Khu công nghiệp nhộn nhịp trở lại ở Bắc Ninh và Bắc Giang
Dịch COVID-19 dần được kiểm soát, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đã hồi phục sản xuất và nâng công suất hoạt động.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, cho biết, hiện có 242 doanh nghiệp trong KCN đưa công nhân quay lại sản xuất, với hơn 39.000 lao động. Trước khi dịch bùng phát, trong các KCN có 375 doanh nghiệp hoạt động. Các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục gửi thông báo quay trở lại sản xuất. Trong 1-2 ngày tới, có thêm vài chục danh nghiệp đăng ký kế hoạch khôi phục sản xuất.

Ông Ngọc cho hay, tỉnh Bắc Giang gỡ được nút thắt về lao động. Trước đó, các doanh nghiệp muốn sản xuất trở lại phải bố trí công nhân ăn ở ngay tại doanh nghiệp. Nhiều danh nghiệp gặp khó trong việc sắp xếp cho công nhân ở lại công ty, vì số lượng công nhân lên đến hàng nghìn người.

Vừa qua, tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, tạo luồng “xanh” cho phép người lao động ở các địa phương an toàn về dịch trong tỉnh quay lại làm việc. Công nhân có thể di chuyển từ nhà máy về địa phương. “Ngày 28/6, tỉnh Bắc Giang bắt đầu thực hiện chính sách này, chỉ 3 ngày sau, số lao động trở lại làm việc tăng lên 18.000 người”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho biết, nhiều doanh nghiệp lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho tập đoàn Apple, Samsung tiếp tục nâng công suất hoạt động. Tập đoàn Foxconn hiện sử dụng hơn 6.000 lao động (trước khi dịch bùng phát, sử dụng hơn 30.000 lao động), Công ty Luxshare – ICT đón khoảng 7.000 lao động (trước khi dịch có hơn 22.000 lao động). Các công ty sản xuất cho Samsung đều hoạt động trở lại.

Hiện, nhiều doanh nghiệp xây dựng phương án đón công nhân tỉnh ngoài về Bắc Giang làm việc. Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đồng ý cho hơn 20 doanh nghiệp đón khoảng 3.000 công nhân, chủ yếu ở tỉnh Bắc Ninh và Lạng Sơn. Đối với lao động tỉnh ngoài, doanh nghiệp bố trí ăn ở trong nhà máy hoặc thuê khu nhà trọ, khách sạn cho công nhân.

“Với tình hình dịch được kiểm soát và dần trở lại trạng thái bình thường, các doanh nghiệp bắt đầu sản xuất nhộn nhịp trở lại. Thời gian tới, mỗi ngày có khoảng 2.000 – 3.000 công nhân quay lại làm việc. Đến cuối tháng 7, tổng số công nhân trở lại làm việc khoảng 60.000 người, đạt hơn 45% số công nhân trước khi dịch bùng phát”, ông Ngọc cho hay.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, thông tin, hơn 900 doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN, với hơn 255.000 lao động. Trước khi dịch bùng phát, trong các KCN có hơn 1.100 doanh nghiệp, với hơn 330.000 công nhân. Hiện, các tổ công tác của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ để các doanh nghiệp quay lại sản xuất. “Các KCN tỉnh Bắc Ninh không phải ngừng hoạt động dù dịch bùng phát trở lại, bởi vậy các đơn hàng của nhiều doanh nghiệp tăng lên”, ông Long cho biết.

Theo ông Long, thời gian qua, các tập đoàn lớn như Samsung, Canon vẫn duy trì sản xuất. Thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hỗ trợ để số lượng doanh nghiệp trong các KCN hoạt động gần bằng trước thời điểm dịch bùng phát. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh triển khai xây dựng các KCN mới và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án trên 200 triệu USD.

Theo: Tienphong

TIN LIÊN QUAN
50 doanh nghiệp tên tuổi Mỹ tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Một phái đoàn hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, gồm nhiều tên tuổi lớn như SpaceX, Boeing,... 
Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội – Singapore
Chiều 7/3, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp Thương vụ Việt Nam tại Singapore,... 
Bình Định thu hút 14 dự án đầu tư trong 2 tháng đầu năm 2023
Các dự án có vốn đầu tư trong nước, trong đó có 4 dự án trong KKT, KCN với tổng... 
Kỳ vọng tăng tốc trong thu hút đầu tư nước ngoài năm 2023
Theo tính toán của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm...