Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội – Singapore

Chiều 7/3, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn công nghiệp và thương mại Hoa Sing (SCCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị hợp tác – Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội – Singapore.

Hội nghị lần này có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo thành phố Hà Nội, tham tán thương mại Việt Nam tại Singapore, VCCI và gần 200 doanh nghiệp Hà Nội hoạt động trong các ngành nghề sản xuất công nghiệp, điện tử, công nghệ thông tin, nông sản thực phẩm, dệt may, ngân hàng, tài chính, bất động sản, logistics, dược phẩm,…tham gia giao thương.

Tại Hội nghị, doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài tại thành phố Hà Nội. Thương vụ Việt Nam tại Singapore giới thiệu về tiềm năng thị trường Singapore. Các doanh nghiệp Singapore và doanh nghiệp Hà Nội gặp gỡ, trao đổi kết nối kinh doanh trực tiếp tại hội

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong những năm qua, Hà Nội luôn nằm trong Top đầu cả nước về môi trường đầu tư thuận lợi. Với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao tập trung vào các lĩnh vực: Phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh; công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường;… Hà Nội xác định rõ thị trường, quốc gia trọng điểm thu hút đầu tư là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Mỹ và EU.

Hiện nay, Hà Nội tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, tận dụng các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs) để đẩy mạnh xuất khẩu. Thành phố thực hiện hàng loạt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố đạt 17,1 tỷ USD tăng khoảng 10,3% so với năm 2021 và cao gấp 4,7 lần mức tăng năm 2021. Các thị trường xuất khẩu truyền thống được duy trì trong khi các thị trường mới, tiềm năng cũng được quan tâm mở rộng và đạt kết quả nổi bật với mức tăng trưởng 33,6% – cao hơn mức tăng của tất cả các thị trường truyền thống.

Trong đó, Singapore là một thị trường xuất khẩu truyền thống quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 615 triệu USD (chiếm tỷ trọng 3,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội).

Về đầu tư, Singapore là quốc gia chiến lược đầu tư vào Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đứng thứ 2 trong các đối tác đầu tư vào Thành phố (sau Nhật Bản).

Các lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Singapore tập trung vào các lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, khoa học, công nghệ, giáo dục…

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

Tại Hội nghị, thành phố Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Singapore sẽ tìm kiếm được cơ hội đầu tư kinh doanh tại Hà Nội cũng như nguồn hàng để nhập khẩu tại đây. Đồng thời, kỳ vọng về phía doanh nghiệp Hà Nội kết nối được với các doanh nghiệp Singapore trong đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; phát triển sản phẩm mới, sản phẩm thân thiện môi trường, ít tiêu hao năng lượng. Hợp tác trong sản xuất, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối với các doanh nghiệp Singapore. Mở rộng xuất khẩu, tham gia hệ thống phân phối vào thị trường Singapore, tận dụng lợi thế của Hiệp định CPTPP, RCEP mà Việt Nam và Singapore đều là thành viên.

Về phía Singapore, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại&Công nghiệp Hoa Sinh (Singapore) cho biết, Việt Nam đã phục hồi ấn tượng sau dịch COVID-19 khi năm 2022 đã đạt tốc độ tăng trưởng GDP 8%. Với đà phát triển này, Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Chính vì vậy, nhiều công ty Singapore tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sản xuất, logistics, vận tải, giáo dục, du lịch, tài chính và nông nghiệp của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. “Thời gian tới doanh nghiệp Singapore sẽ mở rộng hợp tác vào các lĩnh vực mới, như là phát triển bền vững, năng lượng tái tạo và nền kinh tế kỹ thuật số”, ông Kho Choon Keng dự báo.

TIN LIÊN QUAN
50 doanh nghiệp tên tuổi Mỹ tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Một phái đoàn hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, gồm nhiều tên tuổi lớn như SpaceX, Boeing,... 
Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội – Singapore
Chiều 7/3, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp Thương vụ Việt Nam tại Singapore,... 
Bình Định thu hút 14 dự án đầu tư trong 2 tháng đầu năm 2023
Các dự án có vốn đầu tư trong nước, trong đó có 4 dự án trong KKT, KCN với tổng... 
Kỳ vọng tăng tốc trong thu hút đầu tư nước ngoài năm 2023
Theo tính toán của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm...